20 năm GPP Dinh Cố - Nhìn lại để vươn xa
20 năm trước, ngày 9-7-1999, Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố), trái tim của Đề án khí Bạch Hổ - Phú Mỹ, đi vào vận hành chính thức. Đây là mốc thời gian đáng nhớ đối với nhiều thế hệ người lao động của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và lịch sử phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS). Phóng viên Báo Năng lượng Mới ghi lại những tâm tư, chia sẻ của những người “trong cuộc” về chặng đường 20 năm qua và hướng tới tương lai của GPP Dinh Cố.

Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn: Thành tích cực kỳ ấn tượng

Cách đây 20 năm, GPP Dinh Cố - công trình trên bờ đầu tiên của PV GAS với công nghệ hiện đại, hàm lượng khoa học - kỹ thuật cao - đi vào vận hành chính thức với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, mọi khó khăn không thể làm chùn bước đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân của ngành công nghiệp khí đầy nhiệt huyết, dù còn rất non trẻ và chưa có kinh nghiệm.

Tính từ thời điểm đó tới nay, GPP Dinh Cố đã trải qua nhiều thay đổi (hiện đang vận hành với 120% công suất thiết kế), xử lý tổng cộng 33,2 tỉ m3 khí đồng hành từ các mỏ khí thuộc bể Cửu Long, bể Nam Côn Sơn, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Trong 20 năm vận hành, GPP Dinh Cố đã sản xuất 5,9 triệu tấn LPG, 1,83 triệu tấn condensate.

Mặc dù được giao nhiệm vụ quản lý vận hành nhiều công trình khí có độ phức tạp cao về khoa học - công nghệ và mức rủi ro lớn, nhưng 20 năm qua, KVT chưa để xảy ra một sự cố nghiêm trọng nào về tài sản, môi trường cũng như thiệt hại về con người; số sự cố kỹ thuật ngày càng giảm trong khi tuổi thọ công trình ngày càng cao. Đó là thành tích cực kỳ ấn tượng mà rất ít doanh nghiệp sản xuất trong ngành Dầu khí có được.


Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố

Trong thời gian tới, tôi hy vọng KVT sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa nét đẹp, giá trị về sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và dấn thân, là doanh nghiệp dẫn dắt sự đột phá và truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác trong PV GAS, góp phần vào thắng lợi chung của PV GAS trong giai đoạn phát triển mới.

Giám đốc KVT Trần Nhật Huy: Dấn thân để làm chủ công nghệ 

GPP Dinh Cố là công trình khí đầu tiên trên bờ của PV GAS với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, độ phức tạp về khoa học - kỹ thuật thuộc loại cao, mức rủi ro lớn, trong khi đội ngũ cán bộ kỹ thuật còn non trẻ, ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, bằng nỗ lực, tâm huyết, tinh thần dấn thân không quản ngại gian khó, chỉ sau vài năm hoạt động, họ đã nắm bắt và làm chủ hoàn toàn hoạt động của nhà máy. Đã có rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng để nâng cao hiệu quả vận hành, gia tăng độ tin cậy và tính sẵn sàng của hệ thống thiết bị. Nhà máy trong những năm đầu đầy khó khăn, vất vả thật sự là môi trường học tập, trải nghiệm không thể nào quên của nhiều thế hệ cán bộ, kỹ sư trong ngành công nghiệp khí.

20 năm qua, KVT cũng như GPP Dinh Cố đã có rất nhiều đổi thay tích cực như: Hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại với độ tin cậy cao hơn; môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện hơn; hệ thống quản trị tiên tiến, hiệu quả hơn; đội ngũ nhân sự có năng lực và giàu kinh nghiệm hơn. Nhưng nhìn lại, nhiều mái tóc xanh trẻ trung ngày nào giờ đây đã nhuốm màu thời gian, nhiều cán bộ lãnh đạo nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Có được như ngày hôm nay, tập thể lãnh đạo, người lao động KVT luôn biết ơn những giọt mồ hôi và nước mắt, trí tuệ và tâm huyết của các thế hệ đi trước.

Hy vọng tinh thần đoàn kết, sự nhiệt huyết, sáng tạo, không khí hăng say lao động và tính dấn thân của cột mốc lịch sử 1999 sẽ mãi là “ngọn lửa” soi đường để các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên KVT hiện tại và sau này luôn phát huy, giữ vững vị thế lá cờ đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam, sẵn sàng đảm nhận và chinh phục các công trình khí mới, các dự án mới, đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển chung của PV GAS.

Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Vận hành khí Lê Xuân Hương: Những bước tiến vượt bậc

Ngày 4-10-1997 đã trở thành một ngày đáng nhớ trong lịch sử ngành công nghiệp khí Việt Nam: Nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LPG) đầu tiên của nước ta được khởi công xây dựng.

Hơn 1 năm sau, ngày 9-7-1999, tất cả chúng tôi - những cán bộ, kỹ sư triển khai Dự án khí Bạch Hổ - được chứng kiến, tham gia vào một sự kiện quan trọng và tràn ngập cảm xúc khác: GPP Dinh Cố đi vào vận hành chính thức.

GPP Dinh Cố là trái tim của dự án, nơi có công nghệ phức tạp nhất và cũng là nơi đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất của ngành công nghiệp khí lúc bấy giờ. Bởi thế, chúng tôi - một đội ngũ hầu hết còn rất trẻ, có 4 ca sản xuất thì chỉ có 1 trưởng ca từng làm việc tại một nhà máy lọc dầu của Bulgaria - đã chung sức làm việc với trách nhiệm rất cao để vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy trong 3 năm đầu.

3 năm tuy là quãng thời gian không dài nhưng rất ý nghĩa đối với đội ngũ cán bộ, công nhân vận hành GPP Dinh Cố. Mỗi người chúng tôi, dù ở cương vị nào, cũng phải nhanh chóng nắm bắt công nghệ, độc lập suy nghĩ, lường trước mọi vấn đề có thể xảy ra nhằm xử lý kịp thời.

Việc GPP Dinh Cố không để xảy ra bất cứ tai nạn nào trong những năm đầu quan trọng này cho thấy, bên cạnh việc Việt Nam có thể tự đầu tư (không cần liên doanh với nước ngoài) thì chúng ta còn có thể vận hành nhà máy an toàn và hiệu quả mà không cần thuê chuyên gia nước ngoài với chi phí cao như hầu hết các nhà máy xử lý khí khác trên thế giới vẫn làm vào thời điểm bấy giờ. Chẳng những vậy, đó còn là bước tiến vượt bậc của GPP Dinh Cố cũng như của ngành công nghiệp khí Việt Nam. Vận hành an toàn và hiệu quả, GPP Dinh Cố được đánh giá có môi trường xanh, sạch đẹp. Trong một lần tới tham quan GPP Dinh Cố, đoàn công tác của một công ty Hà Lan đã chia sẻ rằng, họ có cảm giác như đang ở Hà Lan vì môi trường nhà máy được quản lý rất tốt.

Trải qua 20 năm phát triển, GPP Dinh Cố không chỉ là nhà máy xử lý khí đầu tiên của Việt Nam ứng dụng thành công nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới và đồng thời đã tạo ra các sản phẩm mới từ khí lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam (condensate, LPG, khí khô), đem lại giá trị kinh tế cao, làm tiền đề cho sự phát triển thị trường khí ở khu vực Đông Nam Bộ nói riêng, tại Việt Nam nói chung, mà còn là môi trường thực tiễn đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân vận hành, bảo dưỡng sửa chữa... đầu tiên cho ngành Dầu khí. Chính đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân này đã tham gia tích cực vào các dự án chế biến dầu khí về sau của Việt Nam như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất…

Kỹ sư An toàn GPP Dinh Cố Lê Tiến Dũng: Xây dựng thành công văn hóa an toàn

Trong suốt chiều dài 20 năm phát triển, GPP Dinh Cố đã vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả và không để xảy ra tai nạn lao động. Có được thành tích đó là nhờ sự đóng góp của CBCNV cũng như cam kết của lãnh đạo trong việc xác định văn hóa an toàn là giá trị lâu dài và ưu tiên của người lao động KVT.

Văn hóa an toàn tại KVT được xây dựng trên nền tảng cơ bản bao gồm phần cứng và phần mềm.

Phần cứng là hàng rào kỹ thuật để hạn chế sự cố và bảo đảm an toàn: Hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất khép kín hiện đại; hệ thống thiết bị bảo đảm an toàn; phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ, đạt chuẩn và tự động hóa hiện đại; các thiết bị luôn được bảo dưỡng, kiểm định hiệu chuẩn đúng quy định nhằm hoạt động tin cậy và an toàn.

Còn phần mềm là Hệ thống quản lý an toàn - chất lượng - môi trường theo tiêu chuẩn ISO, là cam kết mạnh mẽ và có tính khích lệ cao của lãnh đạo KVT, là ý thức tuân thủ các quy định an toàn của tập thể người lao động.

KVT hiện đã bước đầu xây dựng thành công nền móng văn hóa an toàn như: Hệ thống quy định, quy trình đầy đủ, ngắn gọn, phù hợp, dễ hiểu; người lao động nắm vững các quy định an toàn trong lao động; tuân thủ quy trình làm việc; làm việc phải có trách nhiệm với bản thân và với đồng nghiệp theo phương châm “Suy nghĩ an toàn, làm việc an toàn, chúng ta sẽ an toàn”.

Trong những năm tiếp theo, KVT tiếp tục kiên định với mục tiêu, duy trì và củng cố văn hóa an toàn tại GPP với quan điểm an toàn không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là nét đẹp, là thương hiệu của PV GAS Vũng Tàu.

Trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất GPP Dinh Cố Đinh Xuân Diệu: Giải tốt bài toán xử lý sự cố

GPP Dinh Cố - công trình khí mà KVT được giao tiếp quản - rất hiện đại và có mức tự động hóa cao. Trong khi đó, con người là chủ thể quản lý, vận hành phần lớn lại chưa có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực khí, nên đội ngũ vận hành nhà máy lúc bấy giờ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, áp lực.

Không chỉ vậy, với các dự án mới đưa vào hoạt động, giai đoạn ban đầu thường hay xuất hiện các sự cố hỏng hóc. Trên thực tế, GPP Dinh Cố cũng thường xuyên phát sinh hỏng hóc.

Bài toán đầu tiên phải đối mặt là khắc phục và kiểm soát các tình huống hỏng hóc phát sinh đột xuất ở các cụm thiết bị quan trọng có ảnh hưởng đến việc duy trì cấp khí liên tục và chế biến sản phẩm lỏng. Các kỹ sư của PV GAS Vũng Tàu đã làm việc với quyết tâm cao độ, vừa cần mẫn bám sát thiết bị, vừa nghiên cứu tài liệu nhà sản xuất, nhờ đó các khó khăn, thách thức ban đầu từng bước được khắc phục và kiểm soát.

Song song với việc giải quyết các hỏng hóc thiết bị phát sinh mang tính tình huống, đội ngũ kỹ sư, công nhân lúc bấy giờ đã thiết lập chế độ bảo dưỡng thiết bị theo tần suất và giờ máy. Theo đó, hệ thống quy trình bảo dưỡng được biên soạn và áp dụng trên cơ sở tham khảo tài liệu nhà sản xuất kết hợp định kỳ cập nhật các nội dung theo kinh nghiệm thực tế.

Như vậy, các vấn đề khó khăn ban đầu cơ bản được giải quyết và đáp ứng yêu cầu về độ tin cậy thiết bị phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn không dừng lại mà công trình tiếp tục phát sinh các thách thức mới sau 10 năm hoạt động. Các vấn đề phát sinh mới ngày càng phức tạp, nhưng không làm nản lòng các kỹ sư của KVT. Với tâm huyết nghề nghiệp và tinh thần sáng tạo, các vấn đề khó lần lượt được tháo gỡ bằng các giải pháp kỹ thuật hợp lý.

Trải qua 20 năm, đội ngũ người lao động KVT đã tích lũy được những kinh nghiệm đáng quý từ thực tiễn trong vấn đề xử lý và triển khai các giải pháp kỹ thuật mang tính tổng thể nhằm duy trì và nâng cao độ tin cậy thiết bị công trình khí. Có thể tự tin nói, đội ngũ kỹ sư của KVT hiện nay đủ khả năng tiếp nhận các nhiệm vụ có quy mô lớn hơn và phức tạp hơn.

Kỹ sư Vận hành GPP Dinh Cố Võ Công An: Công trình khí đáng ngưỡng mộ

Ngày đầu tiên bước chân vào cổng GPP Dinh Cố, khác với diện mạo ngày hôm nay, nhà máy mới được hình thành, diện tích xây dựng còn nhỏ, nhưng trong mắt tôi là cả một sự choáng ngợp, tôi cứ ngỡ mình đang lạc vào một công xưởng của châu Âu từng xem trên tivi với các tháp cao vút, tiếng máy nén ầm ì, hệ thống điều khiển tự động hóa... Chúng tôi bỗng cảm thấy tự hào là người chủ của công trình khí đáng ngưỡng mộ này, lập tức có quyết tâm phải là những người chủ xứng đáng.

Ngày mới đưa vào vận hành nhà máy chế biến khí duy nhất và hiện đại nhất, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, tất cả đều mới mẻ và đầy thử thách. Từ cấu tạo thiết bị, nguyên lý vận hành, vấn đề an toàn... Mọi thứ từ sách vở tới thực tiễn quả là con đường dài cần vượt qua.

Thời gian dần trôi qua, những khó khăn, vất vả, bỡ ngỡ buổi ban đầu cũng dần qua đi bởi tinh thần “chỉ tiến không lui”. Chúng tôi đã cùng dầm mưa trong những đêm sự cố, xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất để chữa cháy hay ngăn chặn khí hydro carbon rò rỉ, tỉ mỉ vừa làm vừa học, vừa hướng dẫn chia sẻ với đồng nghiệp các bài học nghề tuy nhỏ mà cần thiết.

Năm tháng trôi qua, bộ mặt của nhà máy cũng thay đổi từng ngày. Khu nhà điều hành mới thành hình, hệ thống điều khiển, các hạng mục phụ trợ cũng được tăng cường, không gian sạch đẹp hơn với những thảm cỏ và cây xanh, khuôn viên luôn được chỉnh trang và sạch sẽ... Đến với GPP Dinh Cố ngày hôm nay, khách tham quan có thể cảm nhận như bước vào một công viên tươi mát, không hề khó chịu bởi tiếng ồn gây ra. Nhà máy đã trở thành một điểm giới thiệu đáng tự hào của ngành Dầu khí.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, công việc đã khác đi nhiều, càng ngày càng an toàn và hiệu quả. Nhà máy vẫn tiếp tục là một trường học lớn, nơi đào tạo tổng thể kiến thức thực hành về công nghệ, cơ khí, điện, tự động hóa, an toàn lao động… Từ “cái nôi” thực tiễn này đã trưởng thành rất nhiều cán bộ cao cấp và đầy năng lực của PV GAS. Đó cũng là niềm tự hào ghi dấu trong những trang sử vàng của GPP Dinh Cố.

Nhóm Phóng viên


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn