PVN: Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm
Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của PVN đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã xác định, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. PVN đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2025 đạt công suất khoảng 100MW, và đến năm 2035 đạt 900 MW.

Thị trường năng lượng tái tạo đang được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, khuyến khích phát triển và tạo hành lang pháp lý với nhiều cơ chế ưu đãi.

Đặc biệt, khi Nghị quyết 55 – NQ/TW ngày 12/2/2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị được ban hành, nhiều ý kiến cho rằng đây chính là bước đột phát đối với sự phát triển của năng lượng tái tạo trong thời gian tới.


PVN tích cực đầu tư, phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Nội dung của Nghị quyết 55 có đoạn nêu rõ: "Phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng hóa thạch trong nước, chú trọng mục tiêu bình ổn, điều tiết và yêu cầu dự trữ năng lượng quốc gia; ưu tiêu phát triển điện khí, có lộ trình giảm tỉ trọng điện than một cách hợp lý; chủ động nhập khẩu nhiên liệu từ nước ngoài cho các nhà máy điện”. Bắt kịp xu thế đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng đã và đang tích cực đầu tư, phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Trong bài tham luận gửi tới Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2020 "Phát triển năng lượng sạch xu hướng và thách thức" do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, đại diện PVN cho biết, chiến lược phát triển lĩnh vực điện của PVN đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã xác định, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. PVN đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2025 đạt công suất khoảng 100MW, và đến năm 2035 đạt 900 MW.

Thực hiện chiến lược đó, ngày 8/4/2020, PVN đã có Nghị quyết số 1654/NQ-DKVN, chấp thuận chủ trương thành lập mới Công ty CP Năng lượng tái tạo Điện lực Dầu khí (PV Power REC). Việc thành lập pháp nhân độc lập sẽ giúp PVN chủ động trong hoạt động giao dịch, xúc tiến đầu tư và thực hiện đầu tư dự án năng lượng tái tạo; huy động nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài; chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi hoàn thành việc đầu tư các dự án và chuyển sang giai đoạn vận hành, khai thác; nâng cao tính năng động, hợp lý hóa hoạt động quản lý, bảo toàn vốn và phát triển nguồn vốn chủ sở hữu.

Trước mắt PVN nghiên cứu triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời tại lòng hồ Thủy điện Hủa Na, Đakđrink; lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đối với các nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2… hoặc các nhà máy đạm.

Giai đoạn sau, PVN có thể phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư trong nước và đối tác nước ngoài trong việc thu xếp nguồn vốn, hợp tác triển khai các dự án năng lượng tái tạo trên toàn quốc; bao gồm các dự án điện mặt trời, gió, điện sinh khối, điện địa nhiệt và điện rác.

Bên cạnh những thuận lợi như việc triển khai các dự án nhà máy điện mặt trời tại lòng hồ Thủy điện Hủa Na, Đakđrink, nhà máy điện mặt trời trong phạm vi các Nhà máy điện như Cà Mau 1 & 2, Nhơn Trạch 1&2, Vũng Áng 1… đã có sẵn mặt bằng triển khai dự án và hệ thống đấu lưới truyền tải sẵn có của các Nhà máy.

Cùng với đó, ngành Dầu khí với những lợi thế về kinh nghiệm xây dựng, lắp đặt các công trình trên biển sẽ có khả năng đóng góp rất lớn cho các dự án điện gió ngoài khơi, góp phần đa dạng hóa nguồn năng lượng tái tạo, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong tương lai.

Những khó khăn thách thức mà PVN đang gặp phải khi phát triển năng lượng tái tạo cũng không phải là nhỏ. Theo đại diện PVN, trong Chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm  2025 và định hướng đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1749-QĐ/TTg ngày 14/10/2015, theo đó PVN sẽ phát triển thêm một số dự án điện khí; không phát triển thêm các dự án thủy điện, điện than, điện gió… Do đó, việc PVN đầu tư thêm các dự án năng lượng tái tạo cần được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trước yêu cầu cấp bách về phát triển năng lượng tái tạo của đất nước nói chung và PVN nói riêng, PVN đã đề ra định hướng chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Cụ thể, đầu tư các dự án điện mặt trời, nhà máy điện sinh khối và các dự án điện gió. Đặc biệt chú trọng các dự án điện mặt trời và các dự án sử dụng năng lượng sinh khối dồi dào tại Việt Nam. Nghiên cứu đầu tư các dự án điện mặt trời tận dụng mặt hồ thủy điện, các diện tích có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời tại các Nhà máy điện hiện hữu, bán lên lưới hoặc sử dụng cho tự dùng nhà máy điện.

Mặt khác, lựa chọn và sử dụng công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện với môi trường, công nghệ có độ tin cậy và an toàn cao, chú trọng xử lý chất thải phù hợp với điều kiện Việt Nam, tích cực tham gia cơ chế phát triển sạch. Trước mắt sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến cho các dự án đầu tư mới như các dự án năng lượng tái tạo.

"Để có được sự phát triển trong lĩnh vực mới là năng lượng tái tạo, PVN rất cần nhận được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ ngành chức năng, sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương nơi dự án thực hiện, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và đối tác nước ngoài trong việc thu xếp nguồn vốn, hợp tác triển khai các dự án năng lượng tái tạo trên toàn quốc" -  tham luận nêu rõ.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn