Tổng giám đốc PVN: đẩy mạnh phối hợp trong chuỗi phân phối, nâng cao sức cạnh tranh, tiết giảm chi phí
Ngày 24/9, Đoàn công tác của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PETROSETCO) và Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans).

Tham gia đoàn công tác còn có ông Lê Xuân Huyên, ông Phạm Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc PVN, cùng đại điện các Ban liên quan của Tập đoàn.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại Petrosetco

Tại buổi làm việc với PETROSETCO, ông Vũ Tiến Dương, Tổng giám đốc cho biết, đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng đến hoạt động SXKD 9 tháng đầu năm 2020 của PETROSETCO. Đơn vị đã triển khai các phương án xử lý và kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho các khách hàng; thực hiện các biện pháp nhằm tiết giảm chi phí, cơ cấu nguồn lao động và nỗ lực hết sức trong các mảng kinh doanh. Qua đó, 9 tháng đầu năm nay, PETROSETCO ghi nhận tổng doanh thu ước đạt 8.640 tỷ đồng, bằng 95% kế hoạch năm và bằng 116% so với cùng kỳ 2019; lợi nhuận trước thuế ước đạt 125,3 tỷ đồng, bằng 70% kế hoạch năm và 85% cùng kỳ 2019; nộp Ngân sách Nhà nước ước đạt 1.169 tỷ đồng, bằng 261% kế hoạch năm và 161% so với cùng kỳ 2019.

 

TGĐ Petrosetco Vũ Tiến Dương trình bày báo cáo hoạt động SXKD

Đặc biệt, tháng 5/2020, PETROSETCO và Apple đã ký thỏa thuận để trở thành nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam. Việc Apple chọn PETROSETCO là nhà phân phối ủy quyền tất cả các sản phẩm chính hãng của mình tại thị trường Việt Nam được xem là một bước ngoặt mới của PETROSECO trong hợp tác kinh doanh với các đối tác thương hiệu toàn cầu và cũng là cơ hội để PETROSETCO tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phân phối.

 

 TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu

Năm 2020, PETROSETCO cũng đã mở rộng thêm mảng phân phối mới là dịch vụ phân phối phân bón hữu cơ sinh học Humate. Hiện PETROSETCO là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học của Công ty Humate USA tại Mỹ. Ngoài ra, PETROSETCO còn mở rộng thêm mảng kinh doanh xử lý rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp để bù đắp cho các mảng kinh doanh khác bị thu hẹp.

Trên cơ sở hoạt động kinh doanh của mình, PETROSETCO có một số đề xuất, kiến nghị PVN xem xét hỗ trợ, tháo gỡ như: Tiếp tục ủng hộ các dịch vụ do PETROSETCO đang cung cấp cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên; ủng hộ các sản phẩm PETROSETCO đang phân phối trong hoạt động SXKD liên quan; cũng như ủng hộ cho mảng kinh doanh mới của PETROSETCO là xử lý rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp;…

Các thành viên trong Đoàn công tác của PVN cũng đã trao đổi, thảo luận về các đề xuất, kiến nghị cụ thể của PETROSETCO, trên tinh thần chung là phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho PETROSETCO trong cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến các mảng hoạt động của Tập đoàn với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh.

Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đánh giá cao hệ thống quản trị tinh gọn, chuyên nghiệp, cũng như hiệu quả kinh doanh của PETROSETCO; đánh giá cao kế hoạch phát triển kinh doanh của PETROSETCO trong thời gian tới; qua đó gợi mở cơ hội hợp tác giữa PETROSETCO với các đơn vị thành viên Tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh phù hợp như phân phối sản phẩm phân bón, xơ sợi, cũng như các sản phẩm khác, tận dụng cơ hội từ các FTA với yêu cầu rất cao về tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm; đồng thời tích cực tham gia vào chuỗi phân phối của Tập đoàn, để tận dụng các lợi thế của nhau, cùng nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đến làm việc với PVTrans. Tại buổi làm việc đã diễn ra lễ công bố một số quyết định liên quan đến công tác cán bộ của PVTrans. Theo đó, do đồng chí Đoàn Văn Nhuộm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVTrans được Tập đoàn điều động, phân công, bổ nhiệm làm Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tập đoàn quyết định giao đồng chí Phạm Việt Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc PVTrans phụ trách công tác Đảng cho tới khi kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy PVTrans.

 

 Lạnh đạo PVN trao các quyết định phân công. giao nhiệm vụ đối với lãnh đạo PVTrans

Ngoài ra, HĐQT PVTrans đã công bố quyết định bổ nhiệm đồng chí Đỗ Đức Hùng, Trưởng ban Tài chính Kế toán giữ chức Kế toán trưởng PVTrans.

 

TGĐ PVTrans báo cáo về tình hình hoạt động của đơn vị

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Việt Anh đã báo cáo với đoàn công tác của lãnh đạo Tập đoàn về tình hình hoạt động SXKD của PVTrans thời gian qua, những khó khăn, thách thức và thành quả tích cực đã được; báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch 9 tháng đầu năm 2020 và kế hoạch quý IV năm 2020.

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã tác động xấu tới tình hình SXKD của PVTrans. Cụ thể, do thị trường vận tải biển diễn ra theo hướng bất lợi, hiệu quả khai thác đội tàu giảm; giá dầu thô giảm sâu khiến kết quả SXKD PVTrans bị ảnh hưởng do phải giảm giá cước,…

Để ứng phó với tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu sụt giảm, PVTrans đã chủ động triển khai một loạt các giải pháp ứng phó; trong đó chú trọng đến công tác tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp thông qua việc tối ưu hóa cơ cấu tổ chức, mô hình quản lý, cắt giảm chi phí,… Đặc biệt, thông qua việc điều chỉnh giảm giá cước vận tải cho khách hàng trong ngành, PVTrans đã tích cực tăng cường hợp tác, chia sẻ khó khăn với các đơn vị nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực cùng nhau vượt khó.

 

TGĐ Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với PVTrans

Kết quả là trong 9 tháng đầu năm 2020, PVTrans đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu được giao với doanh thu ước đạt 5.345 tỷ đồng, tương đương 113% kế hoạch 9 tháng và 86% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt 565 tỷ đồng, tương đương 128% kế hoạch 9 tháng và 103% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 284 tỷ đồng, tương đương 136% kế hoạch 9 tháng và 104% kế hoạch năm.

Trong 3 tháng cuối năm, PVTrans đặt nhiệm vụ trọng tâm là vận chuyển an toàn, kịp thời nguyên liệu dầu thô đầu vào và sản phẩm đầu ra cho NMLD Dung Quất sau khi bảo dưỡng; quyết liệt thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động SXKD; đề ra các kế hoạch khai thác phù hợp, hiệu quả hoạt động của đội tàu. Kế hoạch doanh thu quý IV của PVTrans là 1.483 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 107 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, các Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên, Phạm Tiến Dũng đã có những ý kiến, phân tích, đánh giá những cơ hội, thách thức cũng như định hướng hoạt động của PVTrans trong giai đoạn tới. Lãnh đạo Tập đoàn biểu dương những giải pháp phù hợp mà PVTrans đã triển khai và mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động SXKD 9 tháng năm 2020. Đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong ngành để cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức trong giai đoạn vừa qua.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Tập đoàn luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt để tập thể CBCNV PVTrans được yên tâm về mặt tư tưởng, từ đó cố gắng tập trung vun đắp, xây dựng PVTrans ngày càng phát triển vững mạnh.

Về kết quả hoạt động của đơn vị những năm qua và trong 9 tháng năm 2020, Tổng giám đốc PVN ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ lãnh đạo PVTrans, đặc biệt là các đồng chí hiện tại đã góp phần tạo nên những thành tựu quan trọng, vị thế dẫn đầu của PVTrans trong lĩnh vực vận tải biển trong nước.

Đối với hoạt động của PVTrans trong quý IV và thời gian tới, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị tập thể CBCNV cần tiếp tục triển khai các biện pháp để nâng cao sức cạnh tranh và tiết giảm chi phí hiệu quả hơn. Ngoài ra, Tổng giám đốc PVN nhấn mạnh PVTrans đặc biệt lưu ý về các vấn đề nghiên cứu kỹ thị trường trong nước và quốc tế để làm cơ sở xác định mục tiêu phát triển trong thời gian tới; rà soát lại cơ cấu tài sản để làm cơ sở xác định mục tiêu đầu tư; rà soát lại công tác tái cấu trúc, đội ngũ nhân sự cho phù hợp với tình hình phát triển mới,…

Đồng chí Lê Mạnh Hùng khẳng định, kết quả khả quan trong SXKD 9 tháng năm 2020 của Tập đoàn có sự đóng góp rất tích cực của PVTrans. Đồng chí tin tưởng, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng cùng tinh thần trách nhiệm cao của tập thể CBCNV, PVTrans sẽ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng liên tục kể từ năm 2011 (với mực tăng bình quân 17%) trong những năm tới và sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của Tập đoàn.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn